Sữa hạt sen là một trong những thức uống bổ dưỡng, có công dụng tuyệt vời đặc biệt giúp làn da trở nên sáng bóng, duy trì dáng vóc, chống lão hóa… Theo số liệu công bố trên tạp chí Dinh dưỡng của Mỹ cho rằng hạt sen giàu protein, kali, phốt pho, giảm lượng mỡ bão hòa, cholesterol xấu thấp. Trong nghiên cứu, kết quả cho thấy cứ 100gr hạt sẽ chứa 350 calo, 65gr carbonhydrate, 17gr protein… Vì thế nếu có một ly sữa hạt sen để thưởng thức mỗi ngày thì còn gì tuyệt bằng! Hãy vào bếp cùng sweets.vn tham khảo 3 cách nấu sữa sen ngon mê ly đơn giản tại nhà nhé! Đảm bảo cả nhà sẽ thích mê với thức uống này cho xem!
1. Sữa hạt Sen nguyên vị
a. Chuẩn bị
Hạt sen tươi 250g
Sữa tươi không đường 500ml
Sữa đặc có đường 120g
Đường trắng 100g
Nước 5 lít

b. Thực hiện
Bước 1: Sơ chế hạt sen
– Hạt sen tươi mua về, các bạn tiến hành tách tim sen ra khỏi hạt sen, để khi nấu sữa không có vị đắng.
– Sau đó, rửa sạch, để ráo, cho hạt sen vào máy xay sinh tố xay kỹ cùng 1 lít nước.

Bước 2:Rây lọc hỗn hợp
– Lót vải vào một cái rây, cho hỗn hợp hạt sen đã xay lọc qua rây đã lót vải.
– Vắt kiệt phần bã sen trong vải để thu được tối đa phần nước cốt.

Bước 3:Nấu sữa
– Cho nước sen vào nồi, đun trên bếp với lửa vừa, trong quá trình đun thường xuyên khuấy để không bị khét ở đáy nồi.
– Khi nước sen sôi, vặn nhỏ lửa và tiếp tục đun thêm 3 phút.
– Cho 1/3 lon sữa đặc có đường, 100gr đường trắng vào hỗn hợp nước sen, khuấy đều cho đường tan.
– Cuối cùng, cho 500ml sữa tươi không đường vào nồi, rồi tắt bếp ngay.

2. Sữa hạt sen bắp
a.Nguyên liệu
Hạt sen tươi 100g
Bắp Mỹ 2 trái
Muối 1/2 muỗng cà phê
Đường trắng 2 tbs
Sữa đặc 1 tbs
Lá dứa 3 lá

b. Thực hiện
Bước 1: Sơ chế
– Hạt sen tươi bỏ phần tim sen, rửa sạch, để ráo.
– Bắp rửa sạch, cắt đôi, tách lấy hạt và chẻ đôi phần cùi bắp, trộn hạt bắp chung với hạt sen.

Bước 2: Nấu sữa
– Bắc lên bếp 2 lít nước, cho vào phần lá dứa được bó lại, phần cùi bắp đã cắt đôi cùng 1/2 muỗng cà phê muối và đun sôi cho đến khi nước chuyển sang màu xanh nhạt.
– Xay nhuyễn hỗn hợp hạt sen và bắp bằng máy xay sinh tố. Sau khi xay xong, lọc qua rây để loại bỏ phần xác.

– Rây phần hạt sen và bắp đã xay và lọc vào nồi nước lá dứa đã nấu đun với lửa nhỏ, đến khi thấy nước sôi cho tiếp muối, đường trắng và sữa đặc vào.
– Để lửa nhỏ đun thêm 15 phút cho sữa hơi sánh lại thì tắt bếp, lọc bỏ phần cùi bắp, lá dứa và để nguội. Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong món sữa hạt sen bắp thơm ngon bổ dưỡng.
3. Sữa hạt sen bí đỏ
a. Nguyên liệu
Bí đỏ100g
Hạt sen 100g
Đường 1 tbs
Sữa đặc 1 tbs
Lá dứa 3 lá

b. Thực hiện
Bước 1:Sơ chế nguyên liệu
– Hạt sen tách bỏ tim sen, nếu là hạt sen khô thì nên ngâm nước nóng khoảng 2 tiếng cho hạt sen nở mềm.
– Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng vừa nhỏ.

Bước 2:Nấu chín hạt sen và bí đỏ
– Cho hạt sen vào nồi, nấu đến khi hạt sen chín mềm thì cho bí đỏ vào nấu cùng khoảng 20 phút nữa. Bạn nấu đến khi các nguyên liệu đều mềm, tỏa mùi thơm thì tắt bếp để nguội.
– Bạn cho hỗn hợp bí đỏ hạt sen đã nấu chín vào máy xay sinh tố, xay cùng 500 ml nước nấu hạt và xay nhuyễn.
– Sau khi xay xong, bạn lọc hỗn hợp qua rây để có được sữa bí đỏ hạt sen sánh mịn.

Bước 3: Hoàn thành
– Bạn cho hỗn hợp vừa được lọc vào nồi, cho lá dứa, đường và sữa đặc vào, nấu đến khi hỗn hợp sôi là tắt bếp.
– Để nguội, đong vào chai và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh trong vòng 3 ngày.

Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *