Menu
Recipes / Eat Clean

#5 Công Thức Bánh Eat Clean Từ Yến Mạch Đơn Giản

Nếu như bạn nghĩ trong chế độ eat clean thì không được ăn những món bánh ngọt mà bạn yêu thích như bánh cookies, bánh chuối, bánh bông lan,…vì sẽ có nhiều calories thì hoàn toàn sai lầm. Ở bài viết này sweets sẽ giới thiệu cho bạn một vài công thức hay ho cho “dân eat clean” nhưng vẫn đam mê các loại bánh ngọt. Đảm bảo sẽ vẫn thơm ngon và đầy đủ dinh dưỡng không sợ bị “unhealthy”. Hãy theo dõi và chọn một loại bánh mà bạn thích để thực hiện nhé!

1. Bánh chuối yến mạch
Với dân chuyên eat clean thì đây là món bánh quá quen thuộc được ưu tiên hàng đầu bởi thành phần nguyên liệu cực dễ và cách làm cũng vô cùng đơn giản.

a. Nguyên liệu
Bột yến mạch: 150 g hoặc bạn có thể dùng yến mạch nguyên hạt/cán vỡ xay thành bột
Chuối: 2 quả to (hoặc 3 quả nhỏ)
Trứng: 3 quả
Baking soda (muối nở): 1/2 muỗng cà phê
Vani, bột quế (giúp bánh thơm hơn, có thể có hoặc không)
Một số hạt tùy thích, dập nhỏ
b. Cách làm
Bước 1: Bạn nghiền nhuyễn chuối và để lại 1/2 quả. Sau đó đập trứng vào, đánh đều tay. Lần lượt cho bột yến mạch, baking soda, bột vani, quế và hỗn hợp hạt vào trộn đều.
Bước 2: Đổ bánh vào khuôn, lưu ý cần lót giấy nến hoặc phết dầu dưới đáy khuôn trước. 1/2 quả chuối còn lại cắt mỏng thành lát, rải lên bề mặt bánh cùng một ít hạt.
Bước 3: Làm nóng lò trong 10 phút và nướng bánh ở 180 độ trong 15 phút. Sau khi nướng xong, bỏ khuôn bánh ra khỏi lò và để nguội 5 phút. Sau đó lấy bánh ra khỏi khuôn thật nhẹ nhàng và thưởng thức.
2. Bánh mì táo yến mạch

a. Nguyên liệu
Bột yến mạch 210gr
Yến mạch cán dẹt 5g
Bột nở (baking powder) 10g
Táo tươi ngon khoảng 2 – 3 quả
Sữa hạnh nhân hoặc sữa tươi không đường 150ml
Muối nở (baking soda) 5g
Mè đen 2g
Bơ đậu phộng 45g
Mật ong 50g
Hạt lanh/hạt chia 15g
Nước 90ml
b. Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế táo đúng cách, vệ sinh an toàn thực phẩm
– Đầu tiên, để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu bạn cần ngâm táo với baking soda rồi rửa lại với nước sạch, để ráo nước.
– Thứ hai, thái táo thành sợi nhỏ, dùng 180 gram táo để chế biến bánh.
– Tiếp theo, cho 4 thìa nhỏ baking soda với 1.5 lít nước, khuấy đều cho hoàn tan rồi bỏ táo đã thái nhỏ vào ngâm 15 phút.
– Cuối cùng, rửa táo lại với nước sạch.
Bước 2: Hướng dẫn làm bột bánh
– Hạt lanh mang đi xay nhỏ bằng máy xay sinh tố.
– Cho các nguyên liệu như: hạt lanh mật ong, vani bơ đậu phộng, hạnh nhân vào thau rồi trộn cùng 90ml nước . Thực hiện trộn đều để thu được một hỗn hợp đồng nhất màu vàng nhạt.
– Sau đó, bạn trộn muối nở, bột yến mạch và bột nở với nhau. Hỗn hợp này được chia thành 3 phần để lần lượt cho từng phần một vào thau bột, trộn đều.
– Tiếp tục, cho thêm sữa hạnh nhân vào hỗn hợp vừa làm. Dùng cây đánh trứng trộn đều rồi tiến hành cho 180 gram táo thái nhỏ vào, trộn đều tay để các nguyên liệu hòa quyện với nhau.
Bước 3: Tiến hành cho bột vào khuôn bánh
– Trước tiên, để chống dính bạn có thể phết một lớp dầu mỏng hoặc lót giấy nến vào khuôn bánh.
– Đổ từ từ hỗn hợp bột cho đầy 2/3 khuôn, dàn đều. Sau đó, rắc yến mạch và mè đen lên trên bề mặt bột.
Bước 4: Thực hiện nướng bánh
– Mở lò nướng ở nhiệt 180 độ C trong vòng 10 phút để làm nóng lò. 
– Cho bánh vào lò nướng chỉnh thời gian từ 50 phút hay 55 phút.
– Hết thời gian nướng bánh thì thì lấy ra khỏi lò, để nguội, cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.
3. Bánh quy yến mạch mè đen
Bánh quy mè đen yến mạch vừa thơm ngon, giòn tan lại vừa tốt cho sức khỏe, thích hợp cho người ăn kiêng, giảm cân vì bánh không có đường.

a. Nguyên liệu
Bột yến mạch 100g
Bột mì nguyên cám 130g
Hạt mè đen 20g
Dầu olive 30g
Muối 5g
b. Cách thực hiện
Bước 1: Cho mè đen vào chảo, bật lửa vừa nhỏ, rang và đảo đều tay khoảng 5 phút cho chín thơm.
Bước 2:
– Cho 130g bột mì nguyên cám, 100g bột yến và 20g mè đen rang vào tô, thêm 1/2 muỗng cà phê muối, trộn đều.
– Thêm 30g dầu olive và chia nhỏ 150ml nước lọc thành nhiều phần rồi cho vào bột (không cho hết 1 lần), mỗi lần cho nước vào thì tiếp tục dùng tay trộn đều cho bột hòa quyện.
– Khối bột nhồi xong sẽ mịn, đều, bột không dính tay.
Bước 3:
– Lót phía dưới một lớp giấy nến để chống dính.
– Bột sau khi đã nhồi bạn đem ra đặt trên giấy nến rồi dùng cán bánh cán mỏng bột dày khoảng 2mm. Sau đó dùng dao cắt bột thành những hình chữ nhật vừa ăn.
– Dùng nĩa đâm các lỗ nhỏ trên mặt bánh để trang trí cũng như giúp bánh không bị phồng to lên khi nướng. Cầm nĩa dựng đứng lên và đâm các lỗ nhỏ giúp bánh trông đẹp mắt hơn cầm nĩa ngang.
– Rắc phần muối còn lại lên trên bề mặt bánh để bánh thêm đậm đà.
Bước 4:
– Làm nóng lò trước 20 phút, nhiệt độ 180 độ C cho nhiệt lò ổn định.
– Xếp bánh đã cắt ra khay đã lót sẵn giấy nến. Cho khay bánh vào lò, nướng 30 phút ở nhiệt độ 180 độ C cho đến khi bánh vàng đều.
– Khi nướng được khoảng 15 phút thì bạn lấy bánh ra, trở mặt bánh cho bánh chín đều và giòn ngon.
– Bánh nướng xong, bạn để nguyên khay bánh cho nguội bớt và cứng lại rồi mới di chuyển bánh lên trên (rack) giá đỡ và để nguội hoàn toàn.
4. Bánh khoai lang yến mạch

a. Nguyên liệu
Bột yến mạch 100g
Khoai lang ngọt 150g
Trứng gà 2 quả
Sữa tươi không đường 150 ml
Mật ong 20g
Dầu dừa 50g (hoặc dầu thực vật)
Nước cốt dừa 60ml
Hạt dinh dưỡng 30g (hạnh nhân/hạt bí/hạt hướng dương)
Hạt chia 1 tbs
Tinh chất vani 1tbs
Bột nở (baking powder) 1 tsp
b. Cách thực hiện
Bước 1: Cho vào tô 100gr bột yến mạch rây mịn, 2 lòng đỏ trứng gà, sau đó trộn đều.
Bước 2: Hấp chín khoai lang, sau đó dùng nĩa nghiền cho nhuyễn mịn.
Bước 3:
– Trộn khoai lang với 150ml sữa tươi không đường. Sau đó, lọc hỗn hợp vào tô bột.
– Trộn đều hỗn hợp rồi cho thêm 20gr siro cao phong, 50gr dầu thực vật, 1 muỗng canh tinh chất vani, 60ml nước cốt dừa, 2 muỗng cà phê bột nở. Tiếp tục trộn đều đến khi bột dẻo mịn.
– Cuối cùng, ủ bột trong 15 phút cho bột nở, bông xốp và mềm hơn.
Bước 4:
– Cho vào tô lớn 3 lòng trắng trứng, dùng máy đánh trứng đánh ở tốc độ thấp đến khi trứng nổi bọt khí như xà phòng.
– Sau đó, bật máy đánh ở tốc độ cao, đánh trứng đến khi trứng bông cứng, có vân kem, hỗn hợp dẻo, bóng và mịn. Nhấc phới tạo chóp đứng là đạt.
Lưu ý: Lòng trắng trứng cần để ở nhiệt độ thường trước khi đánh bông.
Bước 5:
– Chia lòng trắng trứng đã đánh bông thành ba phần. Đầu tiên, bạn cho một phần bông kem vào hỗn hợp cốt bánh sau đó dùng phới khuấy nhẹ nhàng cho tất cả nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
– Cho phần hỗn hợp vừa khuấy vào ngược lại tô lòng trắng trứng rồi dùng phới dẹt trộn nhẹ nhàng hỗn hợp theo chiều từ dưới lên trên. Đưa phới xuống dưới đáy âu, đẩy nguyên liệu nặng lên và hất sang một bên theo kiểu fold. Tiếp tục thao tác đến khi hỗn hợp trở nên mịn mượt.
– Cuối cùng, cho vào 30gr hạt dinh dưỡng, 1 muỗng canh hạt chia rồi tiếp tục trộn đều.
Bước 6:
– Làm nóng lò trước ở nhiệt độ 170 độ C trong 15 phút.
– Lót giấy nến rồi đổ bột vào khuôn, rắc lên mặt 1 ít hạnh nhân lát cùng hạt dinh dưỡng.
– Cho khuôn vào khay có nước, sau đó nướng cách thủy ở 170 độ C trong 1 tiếng.
5. Bánh pancake yến mạch bí đỏ

a. Nguyên liệu
– 250 gram hạt yến mạch
– 250ml sữa tươi không đường
– 50 gram bí đỏ
– 1 quả trứng gà
– ¼ thìa bột quế
– 1 thìa cà phê bột nở
– ½ thìa cà phê vani
– 50ml mật ong
– Một ít dầu ăn
b. Cách thực hiện
Bước 1: Gọt thật sạch vỏ bí đỏ rồi cắt thành từng miếng nhỏ. Cho chúng vào tô đem đi hấp cách thủy đến khi mềm. Sau đó mẹ nghiền thật nhuyễn bí đỏ khi chúng còn nóng. 
Bước 2: Dùng máy xay nhuyễn yến mạch, sau đó sữa tươi, trứng gà và bí đỏ vào trộn đều. 
Bước 3: Sau khi hỗn hợp trên đã nhuyễn và mịn thì cho thêm bột quế, bột nở, vani, mật ong vào trộn đều. 
Bước 4: Cho chảo chống dính lên bếp, quét một lớp mỏng dầu ăn. Sau đó dùng thìa múc từng muỗng nhỏ hỗn hợp bột vào chảo. Nhớ lật hai mặt bánh đều tay đến khi chín vàng là đã hoàn thành xong. 








en_USEnglish