Chắc hẳn các bạn thắc mắc tại sao Bánh khúc cây là loại bánh truyền thống không thể thiếu trong ngày lễ Giáng sinh, đặc biệt phổ biến ở các nước phương Tây. Theo quan niệm từ xa xưa, bánh khúc cây là thần hộ mệnh trong đêm Giáng sinh. Có nhiều giả thuyết cho rằng món bánh này bắt nguồn từ tập tục của người Celtic cổ đại, họ đốt những cây gỗ lớn vào đêm cuối năm để mừng sự trở lại của mặt trời sau những ngày đông lạnh giá. Tro của khúc gỗ này sẽ được giữ lại để chữa bệnh và giúp bảo vệ ngôi nhà khỏi bão, rét và quỷ dữ. Theo thời gian, truyền thống này dần dần đã được thay bằng một chiếc bánh lớn được trang trí như khúc cây và đó chính là bánh khúc cây bây giờ.
Trong nhiều năm gần đây người Việt cũng ưa chuộng dịp Giáng sinh hơn. Giáng sinh tuy không được nghỉ lễ dài ngày như ở phương Tây nhưng người Việt luôn coi đó là một dịp vui tươi, là dịp đặc biệt để tặng quà cho những người mình yêu quý hay là dịp cho các cặp đôi hẹn hò. Năm nay, để đêm Giáng Sinh thêm an lành, trọn vẹn và hạnh phúc, bạn hãy bỏ túi ngay cách làm bánh khúc cây hấp dẫn, thú vị dưới đây. Món bánh này chắc chắn sẽ mang lại cho bạn nhiều niềm vui bất ngờ và còn có thể giúp bạn truyền tải thông điệp yêu thương đến người thân, bạn bè một cách trọn vẹn nhất.

1. Chuẩn bị nguyên liệu
Trứng gà: 10 quả
– Đường cát trắng: 400 gram
– Bột cacao: 40 gram
– Bột bánh: 200 gram
– Sữa: 200ml
– Dầu ăn: 100ml
– Gelatine: 15 gram
– Whipping cream: 900ml
– Bơ: 45 gram
– Chocolate trắng: 300 gram
– Chocolate đen: 450 gram
– Grand marnier: 20ml
Muối: 2 gram
– Baking soda: 2 gram

2. Cách làm
a. Làm bánh bông lan
Bước 1:
– Cho bột cacao và bột bánh vào trong âu, trộn đều rồi rây qua một lần để thu được hỗn hợp bột thật mịn.
– Trong một chiếc bát, cho sữa tươi và dầu ăn vào cùng
Bước 2:
– Đánh bông 10 lòng trắng với 200 gram đường. Lưu ý: Cho đường vào từ từ, vừa cho vừa đánh.
– Trong một âu khác, cho 10 lòng đỏ trứng vào đánh bông cùng với 200 gram đường. Khi nhấc que trứng lên mà thấy hỗn hợp chảy xuống thành dòng mịn mượt thì dừng lại.

Bước 3:
– Trộn đều hỗn hợp lòng trắng trứng với hỗn hợp lòng đỏ đến khi mịn mượt.
Bước 4:
– Thêm 2 gram muối và 2 gram baking soda vào hỗn hợp bột, trộn đều rồi thêm hỗn hợp bột này vào âu hỗn hợp trứng.
– Dùng tay trộn để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau. Sau đó, từ từ thêm hỗn hợp dầu sữa vào âu bột, tiếp tục trộn đều.
Bước 5:
– Lót giấy nến vào khuôn bánh , nhẹ nhàng đổ hỗn hợp bột bánh bông lan vào khuôn, gạt cho láng để bột trải đều.
– Cho khuôn bánh vào lò nướng ở 180 độ C trong 10 phút. Khi bánh chín, lấy khuôn ra khỏi lò, để nguội và chà lớp trên mặt bánh bỏ đi. Lật ngược bánh lại, gỡ lớp giấy nến ra.

b. Tạo hình bánh
Bước 1:
– Đánh bông 450ml whipping cream rồi trét lên bánh. Sau đó cuộn lại rồi để tủ lạnh tầm 30 phút.
– Sau khi bánh giữ lạnh đủ thời gian. Cắt 2 lát bánh để làm tạo hình khúc cây.

Bước 2:
– Đun nóng 450ml whipping cream. Trong một cái tô lớn cho 450g chocolate đen và 45g bơ lạt vào. Đổ từ từ whipping cream nóng vào tô để làm tan chảy chocolate.

c. Trang trí và hoàn thiện bánh
– Đợi hỗn hợp phủ hỗn hợp chocolate vừa nấu bớt nóng sau đó phủ kín khối bánh, dùng nĩa tạo thành những đường vân cho giống khúc cây.
– Rắc một chút sagar icing lên và trang trí theo sở thích của bạn nữa là xong.

Thưởng thức những miếng bánh khúc cây thơm, mềm, ngọt ngào vị chocolate trong dịp Giáng sinh thật chẳng còn gì bằng. Cùng trổ tài làm bếp để thực hiện món tráng miệng không thể thiếu này trong bữa tối Giáng Sinh bạn nhé. Chúc các bạn thành công!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *