Bí đỏ là thực phẩm cực kỳ tốt cho sức khỏe đặc biệt các món ăn ngon từ bí đỏ rất dễ làm, đơn giản và nhanh chóng. Trong các loại quả chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, bí đỏ được xếp ở vị trí đầu tiên. Bí đỏ có chứa sắt, kali, phosphor, nước, protein thực vật, gluxit,.. các axit béo linoleic, cùng các vitamin C, vitamin B1, B2, B5, B6,… vì thế ăn bí đỏ rất tốt cho não bộ, làm tăng cường miễn dịch, giúp tim khỏe mạnh, mắt sáng, cho giấc ngủ ngon hơn và hỗ trợ cho việc chăm sóc da cũng như làm đẹp, giúp giảm cân…Bài viết này sweets.vn sẽ giới thiệu tới cho bạn cách làm bánh và sữa bí đỏ đơn giản. Hãy vào bếp trổ tài ngay sau khi xem hết bài viết này nhé!

1. Bánh bao bí đỏ
a. Chuẩn bị nguyên liệu
– 140g bí đỏ
– 200g bột mì
– 35g đường
– 3g men nở
– 2g bột nở
b. Cách làm
Bước 1:
– Bí đỏ gọt sạch vỉ, cắt khúc rồi đem đi hấp chín.

Bước 2:
– Sau khi bí bỏ chín thì lấy ra cho vào tô rồi thêm đường và trộn đều.
– Tiếp theo cho men nở, bột nở vào đảo đều đảo đều rồi mới cho thêm bột mì vào.
– Dùng tay nhào cho đến khi hỗn hợp thành một khối dẻo vừa phải không dính tay rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc lại, cho bột nghỉ khoảng 20 phút để bột nở.

Bước 3:
– Sau khi bột nở thì chia bột thành 5 phần bằng nhau.
– Tạo hình quả bí đỏ bằng cách dùng các sợi dây len xếp đan xen nhau rồi đặt cục bột đã vo tròn vào giữa các sợi dây sau đó nhẹ nhàng cột lại.
– Làm tương tự với những phần còn lại, sau khi hoàn tất thì để bánh vào khay và đậy nắp lại ủ thêm khoảng 20 phút.

Bước 4:
– Khi đã ủ đủ thời gian thì đun sôi nước và cho bánh vào hấp khoảng 15 phút rồi tắt bếp, để im bánh trong nồi thêm 5 phút rồi mới lấy bánh ra và cắt bỏ các sợi len.

Bánh bao bí đỏ sau khi hấp chín sẽ rất đẹp mắt, mùi thơm ngon, bánh mềm xốp dễ ăn.

2. Sữa bí đỏ
a. Chuẩn bị nguyên liệu
– Bí đỏ: 500gr
– Sữa đặc: ½ lon
– Sữa tươi không đường: 1 lít
– Nước cốt dừa: 500ml
– Dụng cụ: máy xay sinh tố, rây lọc, nồi…
b. Các bước thực hiện
Bước 1:
– Rửa trái bí, sau đó gọt vỏ sạch sẽ và bổ trái bí thành 4 phần bằng nhau, dùng muỗng hoặc dao nạo hết phần ruột bí ra ngoài và rửa lại với nước. Sau đó, cắt bí thành miếng vuông hoặc lát cỡ 2 – 3 cm để khi hấp nhanh chín hơn.
– Cho bí đỏ vào nồi hấp, thêm một xíu muối vào nồi nước khi hấp. Bí chín mềm thì lấy ra ngoài để nguội.

Bước 2:
– Tiếp đến, bạn cho bí hấp vào máy xay nhuyễn, cho thêm sữa đặc, nước cốt dừa vào xay chung. Khi hỗn hợp đã mịn nhuyễn thì bạn cho sữa tươi không đường vào sau cùng. Xay xong bạn cho hỗn hợp lọc qua rây để thành phẩm được mịn hơn.
– Nếu không có máy say, sau khi hấp, bạn dùng muỗng nghiền nát bí đỏ và lọc qua rây để loại bỏ sơ cho sữa bí đỏ mịn. Và lần lượt cho sữa tươi, sữa đặc, nước cốt dừa khuấy đều.

Bước 3:
– Sau khi lọc qua ray, cho sữa bí đỏ vào nồi và bắc lên bếp đun nóng. Khi đun bạn nên khuấy thường xuyên để sữa bí đỏ không bị cháy hoặc xém ở đáy nồi, nên nấu với lửa nhỏ.
– Nấu sôi và khuấy nhẹ trên lửa vừa khoảng 2 phút sau đó tắt bếp. Rót sữa ra ly, có thể dùng khi còn nóng hoặc để nguội rồi thêm đá lạnh đều rất ngon.

Sữa bí đỏ có vị ngọt nhẹ, thơm lừng mùi bí đỏ, beo béo sữa tươi. Đây là thức uống vừa thơm ngon lại chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *