Menu
Recipes

Hướng Dẫn Làm Bánh Trung Thu Từ Khoai Lang Không Cần Lò Nướng

Bánh trung thu là tên gọi một loại bánh có nguồn gốc từ Trung Quốc dùng để ăn trong các dịp Tết Trung thu. Tuy nhiên bánh Trung thu theo thời gian, và ở các nước, các vùng có những biến thể khác nhau. Ở Việt Nam hiện nay, khi nhắc đến bánh Trung thu thì các bạn trẻ thường hay trêu nhau và chia thành hai “trường phái” là “Team bánh nướng thập cẩm” và “Team bánh dẻo”.
Nhưng dù là loại bánh gì đi nữa thì bánh trung thu nói chung đều là món đặc trưng mà nhà nhà người người đều mong chờ giây phút phá cỗ để được cùng nhau thưởng thức những chiếc bánh trung thu ngon tuyệt hảo.
Tuy nhiên, để mới mẻ hơn cho mâm cỗ Trung thu nhà bạn, cũng như còn gì tuyệt vời hơn khi bạn có thể trổ tài tự tay làm những chiếc bánh Trung thu cho cả gia đình. Bài viết này sweets.vn sẽ hướng dẫn bạn các đơn giảm nhất để làm món bánh Trung thu từ khoai lang và đặc biệt là không cần lò nướng. Đảm bảo món bánh Trung thu “mới mẻ” này sẽ làm hài lòng mọi thành viên gia đình bạn dù họ là “Team bánh nướng thập cẩm” hay “Team bánh dẻo”!

1. Chuẩn bị nguyên liệu6 bánh
– 500g khoai lang tím rửa sạch
– 200g đỗ xanh không vỏ
– 100g đường
– 1 thìa cafe vani
– 1 thìa cafe muối
– Nước
– Dụng cụ: máy xay, nồi hấp, rây inox, khuôn bánh trung thu ( khuôn to hay nhỏ đều được)

Cách chọn khoai lang tím ngon:
– Mua những củ khoai lang có bề ngoài lành lặn, không bị nứt, sứt mẻ. Cầm khoai lên thấy nặng tay, cứng, không bị dập.
– Cẩn thận khi thấy khoai có màu đen hoặc bị rỗ, đó là dấu hiệu cho thấy khoai lang đã hỏng.
– Chọn những củ khoai có dáng tròn lẳn hoặc thuôn dài, không có eo, hõm, bóp nhẹ thấy không quá cứng, những củ này thường ít xơ, nhiều bột và ăn rất ngọt.
– Càng không nên chọn củ quá nhỏ, dài, có eo hay hõm vì sẽ có nhiều xơ.

2. Các bước thực hiện
Bước 1: Nấu đậu xanh
– Ngâm trước đậu xanh với nước khoảng 3 – 4 tiếng để đậu mềm, khi nấu sẽ nhanh hơn.
– Đậu xanh sau khi ngâm, vo sạch cho vào nồi, thêm vào 300ml nước nấu trong khoảng 45 – 50 phút đến khi chín mềm.

Bước 2: Sơ chế khoai lang
– Khoai lang mua về gọt vỏ, rửa sạch và để ráo nước rồi cắt khoanh tròn khoảng 1cm để khi hấp khoai sẽ nhanh chín hơn.
– Tiếp đến, chuẩn bị 1 tô nước, cho vào 1 thìa cà phê muối khuấy đều cho muối tan hết. Sau đó, cho phần khoai lang đã cắt nhỏ vào ngâm khoảng 10 phút cho khoai ra hết chất mủ.
– Kế đến, cho vào nồi cơm điện 300ml nước rồi để khoai lang vào rây hấp và bỏ vào trong nồi cơm điện. Đậy nắp nồi, bật nút cook và hấp khoai trong khoảng 10 phút cho chín mềm.
– Hoặc bạn có thể hấp cách thủy bằng bếp gas cho chín là được.

Bước 3: Nghiền khoai lang
– Cho khoai đã hấp chín ra tô rồi nghiền nhuyễn, nếu khoai có xơ thì cho qua rây để lọc hết xơ.
– Thêm 50g đường vào khoai đã nghiền rồi trộn đều.
– Tiếp theo, cho khoai vào chảo sên với lửa nhỏ trong khoảng 5 phút cho khoai khô làm vỏ bánh sẽ ngon hơn.
– Khoai sau khi sên để nguội, cho vào rây nghiền thêm lần nữa để khoai được mịn hơn.
– Sau khi rây xong, viên khoai thành từng viên tròn để làm phần vỏ. Sẽ viên được 6 vỏ bánh.

Bước 4: Xay nhuyễn đậu xanh
– Đậu xanh sau khi hấp chín thì cho vào cối xay hoặc giã thật nhuyễn.
– Tiếp theo, bạn cho đậu vào chảo sên cùng với 50g đường và vani đến khi được khối dẻo mịn. Chờ đậu xanh nguội bớt, bạn chia nhân ra thành các viên tròn đều nhau.

Bước 5: Đóng bánh vào khuôn và hoàn thành
– Làm dẹt phần vỏ bánh sau đó đặt nhân vào giữa rồi túm lại sao cho vỏ bánh phủ kín hết phần nhân là được.
– Quét 1 lớp mỏng dầu ăn vào khuôn bánh trung thu để chống dính. Sau đó, bạn cho bánh vào khuôn ép chặt.
– Cuối cùng, bạn gõ nhẹ khuôn, khéo léo lấy bánh ra. Vậy là bạn đã hoàn thành xong món bánh trung thu khoai lang tím cực kỳ hấp dẫn và đẹp mắt!
Lưu ý:
– Bạn có thể thay thế đường bằng sữa đặc hoặc mật ong tùy theo sở thích.
– Ngoài nhân đậu xanh thì bạn có thể thay thể bằng các loại nhân khác như cốm, đậu đỏ, hạt sen,…những loại nhân này hiện tại được chế biến sẵn và bán nhiều ở các cửa hàng chuyên cung cấp nguyên liệu bánh.

3. Cách bảo quản
– Bánh sau khi làm xong là có thể đóng túi kín luôn và cần phải có túi hút ẩm.
– Hạn sử dụng của bánh là 4 ngày kể từ ngày đóng bánh. Nếu muốn để lâu các bạn có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh 1 tuần, tuy nhiên cũng như bánh nướng, bánh bảo quản tủ lạnh cũng sẽ bị khô, cứng và không ngon như ban đầu.

Trên đây là toàn bộ công thức và các bước cực kỳ đơn giản để hoàn thành những chiếc bánh Trung thu thơm ngon từ khoai lang tím. Chúc các bạn thành công và hãy theo dõi các bài viết khác của sweets.vn để có thể làm thêm nhiều món ăn ngon-bổ-rẻ-đơn giản cho gia đình nhé!

en_USEnglish