Menu
Recipes / Tráng Miệng

Hướng Dẫn Làm Yaourt Tại Nhà

Yaourt thực chất là tên gọi tiếng Pháp của sữa chua – một sản phẩm bơ sữa được làm từ vi khuẩn lên men của sữa. Mọi loại sữa có thể dùng để làm sữa chua, nhưng trong cách chế tạo hiện đại, sữa bò được dùng nhiều nhất. Yaourt có màu trắng, sánh mịn, dẻo và có vị hơi chua do quá trình lên men lactic. Thành phần của yaourt có chứa vitamin D, vitamin C, canxi, kẽm, axit lactic và probiotic… Chính vì thế, hàm lượng dinh dưỡng có trong thực phẩm này là rất cao, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe cho cả trẻ em và người lớn. Giúp hỗ trợ tiêu hóa, tăng sức đề kháng, giảm cân, làm đẹp da và bảo vệ tóc, ngăn ngừa cao huyết áp, bổ sung canxi giúp răng và xương chắc khỏe,…
Với rất nhiều những công dụng tốt như vậy, chúng ta hãy bắt tay vào làm ngay một mẻ yaourt thơm ngon, bổ dưỡng cho gia đình nhé! Đừng quá lo lắng nếu bạn không biết bắt đầu từ đâu, hãy làm theo hướng dẫn của sweets.vn, đảm bảo bạn sẽ thành công!

Nguồn: Sưu tầm

1. Chuẩn bị nguyên liệu
– Sữa đặc: 1 lon
– Sữa tươi không đường: 1 lít
– Sữa chua cái: 2 hộp
– Hũ đựng yaourt hoặc túi (bịch)

2. Cách thực hiện
Bước 1: Làm hỗn hợp sữa
– Cho sữa tươi và- sữa đặc vào nồi, dùng muỗng khuấy tan đều rồi đặt lên bếp đun đến khi sữa nóng sôi lăn tăn khoảng 80-85 độ thì tắt bếp.
– Để hỗn hợp nguội 30 phút về nhiệt độ khoảng 40 độ.

Nguồn: Sưu tầm

Bước 2: Làm sữa cái
– Múc một ít hỗn hợp sữa sau khi để nguội về 40 độ vào tô, tiếp theo cho 2 hộp sữa chua cái vào khuấy cho tan đều.
– Dùng rây để đổ hỗn hợp vừa làm vào nồi sữa ở bước 1. Sử dụng rây lọc để yaourt khi thành phẩm được mịn hơn.
– Đổ sữa chua vào từng hũ rồi đậy kín nắp hoặc cho vào túi(bịch) cột kín miệng.
– Lưu ý sữa chua cái khi làm phải được để ở nhiệt độ phòng, khi khuấy chỉ khuấy theo một nhiều để tránh tạo nhiều bọt khí khiến sữa chua bị rổ, sần sùi.

Nguồn: Sưu tầm

Bước 3: Ủ yaourt
Có nhiều cách để ủ, các bạn có thể chọn một trong số các cách dưới dây:
a. Ủ bằng thùng xốp
– Pha nước theo tỉ lệ 2 nóng 1 lạnh sao cho ngập 2/3 hũ sữa chua. Đậy kín nắp thùng ủ khoảng 6-8 tiếng là hoàn thành. Trong lúc ủ kiểm tra thấy nước bị nguội thì chêm thêm nước nóng, đảm bảo nhiệt độ của nước giữ ổn định.
b. Ủ nằng nồi cơm điện
– Chuẩn bị nước vào nồi cơm điện theo tỉ lệ như với ủ bằng thùng xốp. Đậy nắp nồi cơm và để chế độ giữ ấm “warm” 15 phút thì rút điện. Ủ từ 7-8 tiếng nếu thời tiết lạnh thì mỗi 2 tiếng cắm điện ở chế độ “warm” 1 lần, giữ 15 phút rồi lại rút điện. Cứ như thế cho đến khi hoàn thành.
c. Ủ bằng nồi chuyên dụng
– Đặt sữa chua vào nồi và bật chế độ ủ. Mùa hè ủ từ 4-6 tiếng, mùa đông ủ từ 6-8 tiếng.

Nguồn: Sưu tầm

Sau khi ủ xong, các bạn lấy ra để nguội hẳn rồi bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh.

d. Lưu ý
– Nhiệt độ lý tưởng để ủ là khoảng 70 độ C.
– Thời gian ủ mùa hè ngắn hơn mùa đông, các bạn nên theo dõi để điều chỉnh cho phù hợp.
– Yaourt đạt yêu cầu là có độ sánh mịn, thơm, không bị đọng nước trên mặt, ngọt dịu, thanh mát.

Vậy là chúng ta vừa tìm hiểu xong các bước rất đơn giản để tự làm món yaourt. Yaourt sau khi hoàn thành bạn có thể dùng trực tiếp hoặc trộn trái cây, salad, mix với hạt,…ăn cũng rất thơm ngon và bổ dưỡng. Chúc các bạn thành công với món này nhé!

en_USEnglish