Menu
Recipes / Tráng Miệng

Hướng Dẫn Nấu Chè Hạt Sen Long Nhãn Đơn Giản Giải Nhiệt Mùa Hè

Nhắc đến một trong những món ăn được yêu thích vào mùa hè thì chắc chắn phải kể đến các món chè. Bài viết này sweets.vn sẽ chia sẻ cho bạn công thức nấu một món chè được rất nhiều người yêu thích, nó có công dụng thanh nhiệt, giải khát, điều hòa giấc ngủ, làm đẹp da, chống oxi hóa,…đó là món chè hạt sen long nhãn. Vào ngày nóng bức mà được thưởng thức bát chè hạt sen long nhãn thơm ngon, ngọt mát, bổ dưỡng thì còn gì bằng. Vị ngọt thơm và thanh mát của món chè này sẽ khiến từng thành viên trong gia đình bạn phải mê mẩn.

1. Chuẩn bị nguyên liệu
– 100 hạt sen tươi đã làm sạch, bỏ tim (hoặc 50g hạt sen khô)
– 300g long nhã tươi hoặc 100g long nhãn khô
– 200g – 250g đường phèn, đường mía hoặc đường phèn

2. Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế hạt sen
– Hạt sen rửa sạch, cho vào nồi đổ sấp nước, hầm trên lửa nhỏ liu riu cho đến khi sen mềm. Thời gian hầm khoảng 15 – 20 phút. Lưu ý không để lửa lớn, hạt sen sẽ bị bể, tơi nát không đẹp. Khi hạt sen chín thì bạn vớt ra.
– Nếu nấu bằng sen khô thì ngâm sen trong nước 1 tiếng trước khi nấu để hạt sen nở ra đầy đặn.

Bước 2: Sơ chế nhãn
– Long nhãn lột vỏ, dùng dao nhọn tách bỏ hột, lấy cùi.
– Nếu dùng nhãn khô thì ngâm với nước ấm khoảng 20 – 30 phút trước khi làm.

Bước 3: Lồng hạt sen vào nhãn
– Nhẹ nhàng đặt hạt sen đã luộc chín vào trong lõi nhãn. Bạn nào siêng thì làm hết nguyên liệu, không thì để nhãn riêng, sen riêng.

Bước 4: Nấu nước đường
– Sau khi vớt hạt sen ra thì bạn cho đường vào nồi nấu chung với nước luộc sen, khuấy đều cho tan đường.
– Khi đường tan hết thì cho hỗn hợp long nhãn hạt sen vào, thêm nước cho vừa ăn, nấu sôi thêm lần nữa rồi tắt bếp, không để sôi lâu, nhãn mềm ăn không ngon.

Bước 5: Hoàn thành
– Chè sau khi nấu xong thì để nguội, cho ra chén thêm xíu đá và thưởng thức.
– Nên để chè ở bên ngoài, khi nào ăn thì lấy đá bỏ vô (nếu muốn ăn lạnh), đừng bỏ tủ lạnh, sen có vị đắng. Hoặc vớt nhãn và sen để riêng, khi nào ăn thì múc nước chè vào ly/chén rồi bỏ sen và nhãn vào.

Một số cách chế biến khác:
Với cách làm món chè hạt sen trên, nhiều người đã biến tấu thêm nhiều cách làm khác chẳng hạn như:
– Nấu chè hạt sen nước cốt dừa: Chè có độ sánh đặc vừa phải, nước cốt dừa béo ngậy, ăn cùng đậu xanh và hạt sen thơm bùi rất hấp dẫn.
– Chè hạt sen đậu xanh hoặc đậu đỏ: Chè được làm với đậu xanh và đậu đỏ giúp bổ sung dinh dưỡng.
– Chè hạt sen với nha đam: Chè này ăn lạnh càng ngon, từng miếng nha đam sần sật kết hợp với hạt sen.
– Chè hạt sen củ năng, bột sắn dây: Có tác dụng thanh nhiệt, an thần và làm đẹp hiệu quả, phù hợp với người lớn tuổi.

Chúc các bạn thành công với món chè này nhé!

en_USEnglish