Bánh mì hoa cúc đến từ nước Pháp là một trong các loại bánh mì ngon nhất mà bất kỳ ai cũng nên thử một lần trong đời. Bánh có tên nguyên bản tiếng Pháp là Brioche, tuy nhiên khi du nhập sang Việt Nam lại được gọi là bánh mì hoa cúc. Tại sao gọi là bánh mì hoa cúc? Không biết lý do vì sao có tên gọi này, có lẽ là do mùi thơm dịu nhẹ của bánh giống mùi hoa cúc. Tuy nhiên, đây thực chất là mùi của hương hoa cam cộng với mùi bột mạch nha ngọt ngọt. Chữ tressee trong tên bánh mì có nghĩa là thắt bím với hình dạng bánh thắt bím. Đây là hình dạng bánh quen thuộc ở Việt Nam, tuy nhiên ở Pháp còn có các dạng khác như bánh mì gối…
Để có thể tự làm và thưởng thức loại bánh này ngay tại nhà thì hôm nay sweets sẽ chia sẻ cho các bạn một công thức đơn giản nhất để hoàn thành chiếc bánh này nhé!

1. Chuẩn bị nguyên liệu
Bột làm bánh mì: 320g
Bột bánh bông lan: 30g
Men nở làm bánh mì: 7g
Trứng gà (phết mặt bánh): 1 quả
Trứng gà: 3 quả
Sữa tươi(phết mặt bánh): 20ml
Sữa bột: 15g
Kem tươi: 100ml
Bơ lạnh: 100g
Hạnh nhân lát (hoặc hạt dưa): 100g
Nước hoa cam (hay vani): 10g
Nước ấm: 50g
Đường: 70g
Muối: 3g

2. Các bước thực hiện
Bước 1:
– Đầu tiên chúng ta phải chuẩn bị men làm bánh bằng cách hòa tan 10gr đường và 7gr men nở làm bánh mì trong 50ml nước ấm. Để yên 15 phút cho men được kích hoạt.

Bước 2:
– Đánh bông 2 quả trứng gà với 60gr đường, chờ đến khi trứng nhạt màu và bông như kem thì cho 100ml kem tươi vào trứng và trộn đều.

Bước 3:
– Cho thêm 320gr bột làm bánh mì và 30gr bột bánh bông lan vào và trộn đều, nếu không dùng bột bánh gato có thể thay bằng 25gr bột mì đa dụng và 5gr bột bắp.
– Cho tiếp 15gr sữa bột, 3gr muối, và phần men đã kích hoạt ở trên vào. Rưới 1 muỗng canh nước hoa cam hoặc 1 muỗng cà phê vani vào bột.
– Bạn để máy nhồi bột trong 15 phút rồi tắt máy, để bột nghỉ trong 10 phút rồi tiếp tục nhồi bột thêm 10 phút nữa. Cắt nhỏ 100gr bơ lạnh rồi cho vào bột, nhồi thêm 10 phút, tắt máy. Miễn sao tổng thời gian nhồi khoảng 35 phút.

Bước 4:
– Kiểm tra bột đã đạt chưa bằng cách lấy ra ít bột, nếu có thể kéo bột thành màng mỏng và khó rách là được.
– Sau đó, bạn trải ít bột áo vào tô rồi cho khối bột vào, ủ bột trong 40 – 60 phút cho đến khi bột nở gấp đôi hoặc gần gấp đôi thì đấm xẹp khối bột.
– Cuối cùng, bọc kín tô bột rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh, ủ thêm tối thiểu 5 tiếng hoặc qua đêm.

Bước 5:
– Phết bơ vào khuôn bánh mì để chống dính khuôn.Trải bột áo cho khỏi dính rồi lấy bột đã ủ xong ra, nhồi đều rồi chia bột thành 6 phần, nặn thành sợi dài.
– Sau đó, thắt bím bột để tạo hình cho bánh. Đặt bánh vào khuôn rồi ủ bánh trong 3 – 4 tiếng hoặc hơn cho bột nở gấp 3.

Bước 6:
– Đánh tan 1 quả trứng với 2 muỗng canh sữa tươi rồi phết hỗn hợp trứng sữa lên mặt bánh. Sau đó rắc hạnh nhân lát, hạt mè, hạt dưa lên mặt bánh.

Bước 7:
– Đổ 100ml nước vào khay đen của lò nướng để nước làm bánh ẩm, mềm, không khô, khi nướng 1/2 thời gian thì nước trong khay bay hơi hết là vừa. Làm nóng lò trước 10 phút ở 220 độ C, bật 2 lửa và bật quạt đối lưu nếu có.
– Cho khuôn bánh lên vỉ nướng đặt trên khay đen, vặn thời gian nướng bánh trong 20 đến 30 phút. Khi quan sát thấy bánh hơi vàng mặt thì vặn nhiệt độ xuống 180 độ C. Chờ đến khi bánh vàng mặt, chín đều thì lấy bánh ra. Bánh mới nướng xong có lớp vỏ giòn, chờ nguội bớt sẽ mềm lại và có thể dùng ngay.

3. Hoàn thành
Bánh sau khi nướng thành công sẽ có lớp vỏ vàng ươm, vị bánh không quá ngọt, dễ ăn kèm với lát hạnh nhân có chút beo béo.

Một số lưu ý:
– Không nên thay nước bằng sữa, vì nước sẽ tạo nên độ dai và mềm cho ruột bánh mì hoa cúc.
– Nên sử dụng men bánh mì ngọt để bánh mì hoa cúc dậy mùi bơ sữa hơn, nếu dùng men bánh mì lạt sẽ nghe thoang thoảng mùi men rượu làm bánh kém hấp dẫn.
– Đánh bông trứng gà sẽ làm cho bánh mì hoa cúc mềm và bông xốp hơn.
– Tùy theo khẩu vị mà bạn có thể thêm sữa bột hay không. Nếu không dùng sữa bột thì bánh sẽ có vị giống Brioche cổ điển hơn. Dùng sữa bột sẽ cho ra vị bánh lai giữa Brioche và bánh mì bơ sữa.
– Giai đoạn ủ chậm (ủ trong tủ lạnh 5 tiếng hoặc qua đêm) là giai đoạn quan trọng không thể thiếu trong lúc làm bánh mì hoa cúc, ủ chậm sẽ làm bánh mì thơm, mềm xốp và tạo hương vị riêng.
– Bột bánh lạnh sẽ dễ tạo hình hơn, bánh mì hoa cúc không bị tách bơ trong lúc thắt bím.

Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *