Menu
Công Thức / Tráng Miệng

Cách Làm Bánh Mochi Nhật Bản Đơn Giản

Mochi là một loại bánh ngọt truyền thống của Nhật Bản với cách làm khá đơn giản từ gạo nếp nên có hương vị thơm và dẻo. Vì mang ý nghĩa may mắn nên Mochi thường được người dân nơi đây dùng vào các dịp lễ, tết hoặc họp mặt gia đình. Bánh mochi truyền thông là loại bánh trắng không có nhân, nhỏ bằng lòng bàn tay và nặn hình tròn. Bánh sau khi nặn xong có thể dùng ngay hoặc ngon hơn nếu được làm mát trong tủ lạnh vài giờ trước khi thưởng thức. Ngoài ra còn có một số loại bánh để nướng.
Người Nhật thường yêu thích nhất là bánh mochi trà xanh. Ngày nay bánh mochi được biến tấu với nhiều loại nhân khác nhau nhu: đậu xanh, đậu đỏ, chocolate hay nhân kem,…Sự hòa quyện giữa phần vỏ gạo nếp và phần nhân tạo nên hương vị đặc biệt mà bất cứ ai từng thưởng thức cũng yêu thích.
Tuy các bước để làm bánh mochi khá đơn giản nhưng để hoàn thành sản phẩm chuẩn hương vị Nhật thì chúng ta cần thực hiện tỉ mỉ từng công đoạn. Sweets.vn sẽ hướng dẫn các bạn công thức bánh mochi chuẩn Nhật với một vài loại nhân phổ biến mà các bạn có thể dễ dàng làm cho gia đình cùng thưởng thức!

1. Chuẩn bị nguyên liệu.
a. Vỏ bánh
– Bột gạo nếp: 110g
– Bộ gạo: 20g
– Dầu thực vật: 10g
– Nước lọc: 100ml
– Đường cát trắng: 45g
– Bột trà xanh: 15g
– Bột bánh dẻo hoặc bột nếp rang: 1,5 thìa cafe
b. Nhân bánh
– Nhân đậu xanh: 50g đậu xanh sạch vỏ, 20g nước cốt dừa, 5g dầu thực vật, 20g đường
– Nhân đậu đỏ: 150g đậu đỏ, 20g nước cốt dừa, 20g đường
– Nhân kem trà xanh: 120ml kem tươi, 45g sữa đặc (không nên dùng đường), 3g bột trà xanh.
– Nhân socola: 1/2 cup socola đen, 60g whipping cream, 2g muối

2. Các bước thực hiện
a. Làm vỏ bánh mochi
Bước 1:
– Ray bột nếp, bột gạo và đường vào tô to. Cho 100ml nước và dầu thực vật vào hỗn hợp dầu rồi dùng phới trộn đều cho đến khi bột tan hết.
– Để loại bỏ những vụn bột bạn dùng ray và lọc lại hỗn hợp qua ray thêm một lần nữa.
– Nếu bạn muốn vỏ vị trà xanh thì cho thêm 15g bột trà xanh vào ray cùng.

Bước 2:
– Cho bột vào nồi, quấy với lửa nhỏ nhất cho đến khi bột chín, quấy đều tay và liên tục để không bị vón cục và khê.
– Nếu trong lúc khuấy thấy bột bị vón cục thì tắt bếp, quấy đều tay cho bột tan hết rồi mới tiếp tục bật bếp để nấu với lửa thật nhỏ. Nếu đến khi bột chín là được. Dấu hiệu nhận biết bột chín là bột sẽ rất dính và dẻo.
– Nếu có lò vi sóng thì bạn có thể dùng màng bọc thực phẩm bọc lại hỗn hợp trên và cho vào lò vi sóng để nấu chín bột. Cứ sau 4 phút, bạn mang bột ra, đảo qua bột để xem đã chín hay chưa.

Bước 3:
– Bột chín thì tắt bếp và chờ bột nguội.
– Rắc bột bánh dẻo hoặc bột nếp rang lên bề mặt phẳng sạch để làm bột áo. Sau đó, bạn cho khối bột đã nấu chín ở bước 2 lên chia bột thành các phần bằng nhau khoảng 30g.

b. Làm nhân bánh
Nhân bánh đậu xanh: Đậu xanh ngâm nước qua đêm rồi rửa sạch, sau đó đem hấp chín và xay nhuyễn. Cho đậu xanh xay nhuyễn vào chảo, thêm nước cốt dừa, đường, dầu ăn, sên với lửa nhỏ nhất cho đến khi hỗn hợp đậu xanh đặc, dẻo quánh không còn dính chảo là được. Chờ đậu xanh nguội rồi chia thành những phần nhỏ bằng nhau để làm nhân, vo tròn và để riêng.

– Nhân bánh đậu đỏ: Ngâm đậu đỏ từ 1-2 tiếng cho mềm sau đó rửa sạch, cho vào nồi thêm nước cốt dừa, xíu nước lọc và hầm chín kỹ. Đậu chín để nguội, dùng muỗng nghiền hoặc cho vào máy xay nhuyễn, trong lúc nghiền cho thêm xíu đường, muối, vani để đậu đậm vị hơn. Sên đậu đỏ tương tự như với đậu xanh, đậu quánh dẻo lại thì để nguội rồi chia từng phần nhỏ, vo tròn.

– Nhân kem trà xanh: Cho kem, bột trà xanh, sữa đặc vào âu rồi đánh tới khi kem bông lên. Chia kem vào các khuôn nhỏ, bọc kín và để vào ngăn đá cho kem đông lại hoàn toàn.

– Nhân chocolate: Cho chocolate, whipping cream, xíu muối vào âu. Nấu cách thủy hoặc quay lò vi sóng cho chocotale chảy mềm mịn, khuấy đều hỗn hộp. Chia chocolate vào khuôn, bọc lại rồi để ngăn đông cho đông lại.
c. Tạo hình bánh mochi
Bước 1:
– Sau khi chia bột thành cục khoảng 30g, lúc bột còn ấm ấm thì cán bột thành lớp bánh mỏng.
Bước 2:
– Đặt những viên nhân đã chuẩn bị vào giữa miếng bột đã cán. Khéo léo tém phần vỏ bánh để bọc kín viên nhân lại, vê tròn.

– Làm tương tự vậy với các loại nhân khác nhau cho đến khi hết nhân và vỏ bánh.
– Đến đây là bạn đã hoàn thành những chiếc bánh Mochi ngon miệng và có thể thưởng thức được ngay. Nếu không sử dụng luôn, bạn có thể bảo quản chúng bằng cách cho vào ngăn đông của tủ lạnh để tránh tình trạng phần nhân kem bên trong bị chảy.

Lưu ý:
– Nếu không có bột gạo tẻ thì không nên thay thế bằng bột năng hay bột mì mà có thể thay bằng bột gạo nếp.
– Khi nấu vỏ bánh phải đảm bảo nấu chín, nấu với lửa nhỏ nhất và khuấy đều tay để không bị hư bột.
– Bánh sử dụng 2-3 ngày không để quá lâu sẽ bị sượng và lại bột.

Chúc các bạn thành công!

viVietnamese