Menu
Công Thức / Drinks / Đồ Uống

Cách Làm Kompucha Tại Nhà

Kompucha hay còn gọi là trà nấm thủy sâm được lên men từ trà đen, đường và một loại nấm thủy sinh gọi là Scoby. Sau khi lên men, trà được ủ với các loại trái cây thành một loại hổn hợp như rượu không cồn có tác dụng: hỗ trợ giảm cân, kiểm soát lượng đường trong máu, hỗ trợ hệ tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch, thải độc cơ thể,… Trà có nguồn gốc từ Trung Quốc sau đó lan truyền đến nhiều nước trên thế giới như Tây Ban Nha, Mỹ, Đức, Úc, Nhật Bản… trong đó còn có cả Việt Nam.

Để làm loại thức uống này cũng không có gì là quá khó. Hôm nay Sweets.vn sẽ hướng dẫn bạn tự làm Kompucha tại nhà với những nguyên liệu cực kì đơn giản nhé. Bắt đầu thôi!

  1. Nguyên Liệu
  • Trà 3-5g hoặc 2 túi lọc
  • Đường 90-150gr (hoặc điều chỉnh theo vị mỗi người)
  • Nước 1 lít ( nước lọc đun sôi để nguội)
  • 150ml nước mồi và con scoby (Bạn có thể xin hoặc mua từ những người đã nuôi trước đó, trên các hội nhóm kombucha hoặc order trên Lazada, Shopee…)
  • Bình thuỷ tinh ( không sử dụng bình nhựa hoặc kim loại)
  • Vải mùng để bịt miệng bình

2. Cách Làm

  • Pha trà + đường với nước đun sôi. Sau đó lọc bỏ bã trà, để nguội ở nhiệt độ phòng.
  • Làm sạch bình thủy tinh, lau khô lòng bình rồi đổ nước trà kombucha và đường ở trên vào. Cho tiếp con scoby và nước mồi vào bình. Bịt miệng bình bằng vải mùng và buộc lại bằng sợi thun.
  • Đặt bình trà kombucha ở nơi thoáng mát (25-28 độ C), tránh ánh nắng trực tiếp để nước trà lên men được tốt. Sau khi trà kombucha lên men được 7-10 ngày, kiểm tra, nếu nước trà có vị chua và mùi thơm đặc trưng là có thể dùng được rồi đấy. Đây là mẻ kombucha F1.
  • Để trà kombucha có hương vị thơm ngon hơn, bạn có thể làm F2 bằng cách lên men F1 cùng với trái cây các loại. Bạn có thể mix trà kombucha với nho, xoài, táo,… Chỉ cần rửa sạch và cắt nhỏ loại trái cây bạn thích, rồi cho vào chai. Tiếp đến, cho trà kombucha F1 vào chai và đậy nắp kín.
  • Để bên ngoài 1 đến 2 ngày thì cho vô tủ lạnh uống dần. Thành phẩm thu được có gas và hương vị thơm ngon tuỳ thuộc trái cây bạn sử dụng.

Đơn giản vậy thôi. Bạn hãy thử từng bước để tự làm trà kombucha tại nhà. Hy vọng bạn sẽ thành công để thưởng thức loại trà vừa ngon vừa tốt này nhé!

viVietnamese
en_USEnglish viVietnamese