Chắc hẳn rằng ai cũng đều biết đến chú mèo máy Doremon cùng món bánh mà chú rất yêu thích. Đó chính là Bánh Dorayaki – hay còn được gọi với tên thân mật là “Bánh rán Doremon” – một loại bánh cổ truyền đặc biệt phổ biến trong ẩm thực đường phố Nhật Bản.

Từ khi bánh Dorayaki du nhập vào Việt Nam thì không chỉ được các bạn trẻ yêu thích mà còn lấy lòng được rất nhiều thực khách ở các độ tuổi khác nhau bởi hương vị đặc biệt thơm ngon mới lạ.
Hãy cùng Sweets tìm hiểu về nguồn gốc và một số công thức để làm ra được loại bánh này nhé! Biết đâu sau khi xem hết bài viết này bạn có thể trổ tài làm bánh cho cả nhà cùng thưởng thức. Chần chừ gì nữa…Let’s go!

1. Nguồn gốc
Bánh rán Dorayaki là một loại bánh cổ truyền của Nhật Bản. Theo tiếng Nhật, “Dora” tức là “cái chiêng” và yaki tức là “nướng”(có thể hiểu Dorayaki là chiếc bánh nướng bằng chiếc chiêng). Truyền thuyết kể rằng, cuối thời Edo ở Tokyo, một samurai có tên Benkei đã bỏ quên chiếc chiêng (dora) của anh ta khi rời khỏi nhà của một người nông dân, nơi anh ta ẩn náu. Người nông dân sau đó đã dùng chiếc chiêng bị bỏ lại rán ra những chiếc bánh, và từ đó gọi chúng là Dorayaki.Tuy rất được lòng của người dân Nhật Bản và có mặt rộng khắp cả nước. Thế nhưng, chiếc bánh này chỉ thực sự tiếp cận được với thế giới bên ngoài thông qua ngòi bút của tác giả Fujiko Fujio khi ông chọn Dorayaki trở thành món bánh khoái khẩu của chú mèo máy nổi tiếng Doraemon.

Được biết Bánh Dorayaki với phiên bản hoàn chỉnh ra đời từ đầu thế kỉ 20, nhưng theo một số tài liệu khác thì loại bánh này từ thời Edo (1603 – 1867) thì nó đã có mặt trên khắp đường phố, nhưng phiên bản này không phải là bánh rán hoàn chỉnh mà giống như trứng tráng hơn. Theo đó chiếc bánh Dorayaki chuẩn được cho là ra đời vào năm 1914 tại cửa hàng bánh kẹo Usagiya.
Vậy là nó đã có hơn 100 năm “tuổi đời”!

2. Hình dáng
Bánh Dorayaki có hình dáng tương tự như bánh bao, gồm hai lớp vỏ bánh hình tròn dẹt làm từ những nguyên liệu cơ bản rất đơn giản như: trứng, đường, bột mì,…phết bên ngoài là mật ong, được nướng hoặc chiên bằng chảo cho đến khi có màu nâu sậm hút mắt và hai mặt bánh bao lấy nhân. Nhân của bánh thường được làm từ bột nhão của đậu đỏ đây được xem như là loại truyền thống và phổ biến nhất. Ngày nay, người ta đã làm ra nhiều loại nhân khác nhau như nhân chocolate, nhân chuối, đậu đỏ, nhân kem,…

3. Hương vị
Một chiếc bánh đạt chuẩn cần đảm bảo các yếu tố sau: hương vị ngọt thanh, vỏ bánh xốp mềm tương tự như bánh bông lan, màu vàng đều đẹp. Kẹp giữa 2 vỏ bánh là lớp nhân mềm mịn ngọt ngào, chỉ bấy nhiêu đó thôi cũng đủ làm say đắm biết bao nhiêu người.

4. Cách làm
Bánh Dorayaki được làm từ những nguyên liệu hết sức đơn giản mà bạn có thể tìm mua tại các siêu thị hay cửa hàng tạp hóa. Chúng ta cùng tìm hiểu cách làm nhé!

Bước 1:Chuẩn bị nguyên liệu:
Ở bước này chúng ta sẽ chia làm 2 phần là: vỏ bánh và nhân bánh.

  • Vỏ bánh
    – 2 quả trứng gà
    – 10g mật ong nguyên chất
    – 25g đường
    – 115g bột mì (plain flour)
    – 1/2 teaspoon baking soda
    – 55ml sữa tươi không đường
  • Nhân bánh
    – Nhân đậu đỏ: 200g đậu đỏ, 1/2 teaspoon muối, 1 ống vani, 50ml nước
    – Nhân chocolate: 330ml sữa tươi, 1 ống vani, 75g đường, 4 lòng đỏ trứng, 25g bột mì, 25g bột cacao
    – Nhân matcha: 1 quả trứng gà, 40g đường, 100g bơ, 6g bột matcha, 50ml mật ong

Bước 2: Làm vỏ bánh
– Đập 2 quả trứng vào tô sau đó ray đường vào chung, cho thêm 10g mật ong rồi dùng phới đánh tan đều. Tiếp đó cho 55ml sữa tươi không đường vào đánh chung cho thật đều.
– Ray bột mì và bột nở vào hỗn hợp trên và trộn cho thật đều và mịn.
– Để bột nghỉ trước khi rán bánh khoảng 30 phút cho bột nở.

Bước 3: Làm nhân bánh

  • Nhân đậu đỏ:
    – Rửa sạch đậu, bỏ những hạt sâu, lép sau đó ngâm từ 6-8 tiếng để hạt nở và mềm.
    – Vớt đậu đã ngâm ra rửa sạch, cho vào nồi và đổ nước xấp mặt đậu sau đó bỏ thêm 1/2 teaspoon muối nấu cho đến khi đậu chín mềm.
    – Nấu xong để đậu nguội rồi đổ cả nước và đậu vào máy xay xay cho thật nhuyễn
    – Làm nóng chảo, sau đó đổ hỗn hợp vừa say vào, thêm vani nếu muốn ngọt thì có thể cho thêm đường. Nấu tiếp cho đến khi hỗn hợp sệt lại thì tắt bếp.
Nhân đậu đỏ
  • Nhân chocolate:
    – Cho sữa và vani vào nồi, đun cho sôi rồi tắt bếp.
    – Tách lòng đỏ trứng cho vào chén, thêm đường vào và đánh cho tan đều đến khi trứng có màu vàng nhạt.
    – Cho bột cacao và bột mì vào chén lòng đỏ vừa chuẩn bị tiếp tục trộn đều cho đến khi hỗn hợp hòa quyện vào nhau sệt lại. Sau đó đổ từ từ hỗn hợp sữa đã nấu sôi vào và tiếp tục đánh đều tay.
    – Cho hỗn hợp vừa trộn vào nồi và nấu với lửa vừa. Khuấy đều tay đến khi sôi thì tắt bếp.
    – Đợi hỗn hợp nguội thì cho ra chén rồi để vào ngăn mát tủ lạnh.
Hỗn hợp nhân chocolate
  • Nhân matcha:
    – Cho đường, nước và mật ong vào nấu thành hỗn hợp siro đặc
    – Thêm trứng vào hỗn hợp vừa nấu và dùng máy đánh trứng hoặc phới đánh đều tay cho bông.
    – Đun chảy bơ và cho vào hỗn hợp vừa đánh bông trộn cho thật đều.
    – Thêm bột matchao vào hỗn hợp rồi tiếp tục trộn cho tới khi đều màu xanh là được.

Bước 4: Rán bánh
– Dùng chảo chống dính bắc lên bếp cho 1 xíu dầu ăn tráng xung quanh mặt chảo sau đó dùng khăn giấy khô lau sạch dầu (có thể thay bằng bơ để tăng độ thơm).
– Dùng vá/muôi múc bột bổ dứt khoát vào giữa lòng chảo để bột không bị dây ra ngoài và bánh sẽ có hình tròn đẹp. Đậy nắp lại đợi 2 phút, khi thấy mặt bánh nổi hạt li ti thì lật mặt bánh. Lúc này mặt bánh sẽ có màu vàng nâu đặc trưng của bánh rán Doremon. Tương tự với mặt còn lại cũng cần 2 phút để mặt bánh chín và đạt yêu cầu.
– Tiếp tục rán như vậy cho đến khi hết bột. Nếu thấy mạt chảo khô và bánh bị dính thì có thể thêm lại lớp dầu như ban đầu.

Bước 5: Hoàn thành bánh
– Nếu bạn nào không thích ăn nhân thì bánh sau khi rán xong có thể dùng liền được.
– Đối với những ai thích ăn nhân thì dùng muỗng múc một lượng nhân vừa ý cho lên mặt bánh sau đó dùng một chiếc khác kẹp lại và thưởng thức.

Vậy là Sweets đã giới thiệu cho bạn một vài thông tin thú vị về chiếc Bánh Dorayaki – Bánh rán Doremon và hướng dẫn cách đơn giản để làm ra một chiếc bánh thơm ngon từ nguyên liệu chính là bột mì. Ngoài ra, nếu như bạn quá bận rộn nên không thể tự mình làm nhưng lại rất nhớ hương vị của loại bánh này thì đừng lo nhé. Hiện nay trên thị trường, tại các cửa hàng Nhật Bản cũng có bán các loại Bánh Dorayaki chế biến sẵn vô cùng tiện lợi hoặc ở các siêu thị, cửa hàng tiện lợi có bán loại bột trộn sẵn có thể giúp bạn rút ngắn thời gian chuẩn bị.

Hy vọng bài viết vừa rồi có thể cung cấp thêm cho các bạn một số thông tin bổ ích. Chúc các bạn thành công và đừng quên truy cập sweets.vn  để xem thêm nhiều bài viết hay ho bổ ích nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *