Menu
Sweets

LỄ TẠ ƠN NÊN ĂN GÌ ? (ThanksGiving )

Ngày Lễ Tạ Ơn ở Việt Nam tuy không phổ biến rộng rãi, nhưng thực tế vẫn có nhiều người biết đến và tổ chức linh đình. Tương tự với các nước phương Tây, Lễ Tạ Ơn ở Việt Nam là dịp để các thành viên trong gia đình sum họp, cùng nhau trải qua ngày lễ ý nghĩa.

Họ thường ăn nấu những bữa ăn với gà Tây, bánh bí đỏ, phô mai hoặc apple pie , rồi cùng nhóm lại chia sẽ những câu chuyện trong năm và cùng cầu nguyện cho nhau.

Dưới đây là 3 tiệm bánh có bánh bí đỏ, apple pie ngon cho bạn tham khảo :

  1. Cheesecake Ngon :

Là tiệm bánh được đánh giá cao bởi mang đậm chất Tây trong cả hương vị và cách phục vụ. Tiệm chuyên cung câp các loại bánh phô mai ngon hảo hạng và đặc biệt cứ mỗi độ tháng 11 về tiệm lại xuất hiện món bánh phô mai bí đỏ ngon tuyệt vời mà bất kì nguời Mỹ nào ở Sài Gòn cũng phải tìm đến.

Địa chỉ : 14e Quốc Hương , Thảo điền, quận 2

Phone : 0909542056

Facebook : https://www.facebook.com/cheesecakengon/

2. Dulce de Saigon

Một tiệm bánh Tây khác nằm trên mặt tiền đường Nguyễn Thị Minh Khai được nhiều bạn trẻ yêu thích bởi những món mới lạ và ngon . Mùa Lễ Tạ Oưn này tiệm cũng không quên ra mắt chiếc bánh bí đỏ siêu ngon , siêu sịn.

Địa chỉ : 2a/1 Nguyen Thi Minh khai, Da Kao

Phone : 093 390 05 34

Facebook : https://www.facebook.com/dulcedesaigon/

3. Maison Marou

Nổi tiếng về chất lượng chocolate ngon số 1 Việt nam nhưng ít ai biết ở đây cũng có bánh pumpkin sie ngon tuyệt mỗi khi mùa Lễ Tạ Ơn đến .

Địa chỉ : 90 Xuân Thủy, Thảo điền, quận 2

Phone : 028 3620 1791

Facebook : https://www.facebook.com/maisonmarouthaodien/

Để hiểu về Lễ Tạ Ơn là gì? Khi nào ? và Nguồn gốc từ đâu? Thì dưới đây là một số research cung cấp cho các bạn :

  1. LỄ TẠ ƠN LÀ GÌ ?

Lễ Tạ Ơn là ngày đặc biệt quan trọng của các nước phương Tây. Ngày lễ được tổ chức để ăn mừng sự bội thu của mùa màng, ý chỉ một cuộc sống ấm no và hạnh phúc.

Ngoài ra, những người theo đạo Công Giáo còn dành ngày lễ này để tạ ơn tới Thiên Chúa, đấng tối cao đã ban đó cho họ sự sống an lành, thịnh vượng.

Lễ Tạ Ơn ở Mỹ, Canada và một số quốc gia lớn là một ngày lễ chính thức dành cho tất cả người lao động. Họ được phép nghỉ ngơi, thư giãn, vui chơi trong ngày này mà không cần phải quan tâm đến những bộn bề của cuộc sống.

Vào lễ ý nghĩa như ngày Tạ Ơn, những người thân yêu thường quay quần lại trong một bữa cơm, cùng nhau chia sẻ chuyện tích cực trong cuộc sống.

Không đơn thuần là dịp để tạ ơn Chúa Trời và các đấng thiêng liêng, buổi lễ diễn ra còn mang mục đích để mọi người bày tỏ tình cảm lẫn nhau. Tỏ lòng biết ơn đến những người đã giúp đỡ mình trong thời gian qua, dù là người thân trong gia đình hay bạn bè, đồng nghiệp…

2. LỄ TẠ ƠN VÀO NGÀY NÀO ?

Lễ Tạ Ơn ngày nào có lẽ cũng là thắc mắc của nhiều người quan tâm đến văn hóa phương Tây. Được biết, lễ này không có ngày cố định mà nó sẽ tùy thuộc vào lịch của từng năm. Vì vậy, mỗi năm sẽ có một ngày riêng biệt để người ta bày tỏ lòng thành với Chúa Trời.

Ở Mỹ, ngày này được tổ chức vào ngày thứ Năm của tuần lễ thứ 4 trong tháng 11. Lưu ý, thứ Năm của tuần 4 chứ không phải ngày thứ Năm cuối cùng của tháng 11. Một số năm có đến 5 ngày thứ Năm trong tháng 11, vì vậy người ta thường hay nhầm lẫn thành ngày này.

Cụ thể hơn, lời giải đáp cho Lễ Tạ Ơn diễn ra vào ngày nào tại Mỹ chính trong năm 2022 là 24/11/2022.

3. NGUỒN GỐC

Được biết, tạ ơn là ngày lễ mang trong mình nguồn gốc đầy tính lịch sử hào hùng, thể hiện sự kiên cường của những người chính trực. Có giả thuyết cho rằng, thời điểm thế kỷ 16 – 17 trong quá khứ, một số người theo Thanh Giáo và Công Giáo tại Anh Quốc bị bắt phải cải đạo.

Lý do vì vị Hoàng Đế lúc bấy giờ muốn bất kỳ thần dân cũng phải tuân theo đạo của ông. Ai cũng biết rằng, người theo đạo thì luôn tôn sùng tín ngưỡng của mình. Vì vậy những người này không tuân theo lời Hoàng Đế và sau đó bị giam vào ngục tù.

Sau khi giam giữ một thời gian, họ tiếp tục bị hỏi ý kiến cải đạo nhưng vẫn nhất quyết không đồng ý. Lúc này, Hoàng Đế đã trục xuất họ khỏi đất nước.

Sau khi bị trục xuất, nhóm người di dời đến Hà Lan để bắt đầu cuộc sống mới. Tuy nhiên, sau khoảng thời gian ở xứ người, họ nhanh chóng nhận ra bản thân mình không thể hòa nhập được với nền văn hóa của Hà Lan.

Hơn thế nữa, họ lo sợ sau một thời gian dài thì con cháu đời sau của mình sẽ bị mất gốc. Vì vậy nhóm người quyết định di cư tiếp tục sang châu Mỹ, và họ đã di chuyển trên con tàu có tên Mayflower.

Trên tàu lúc này có khoảng 102 người (sau này người ta gọi là những người hành hương – Pilgrims), họ cập bến tại thuộc địa Plymouth ở vùng Tân Anh – New England khi đang mùa đông giá rét.

Thật không may mắn, giữa cơn đói lạnh trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt đã khiến cho một nửa trong số người không thể qua khỏi. Cố gắng cầm cự khi qua đến mùa xuân, trái ngọt đã đến với người Pilgrims. Họ gặp được những thổ dân da đỏ tốt bụng giúp đỡ.

Những thổ dân này đã dạy cho người Pilgrims cách trồng hoa, săn bắt, hái lượm… khiến cho họ hiểu rõ những kiến thức sinh tồn quan trọng và cần thiết. Nhờ đó, người Pilgrims như được bắt đầu lại một cuộc sống mới, bớt cực nhọc và đau thương hơn.

Khi quen dần với cuộc sống và đã có thể tự lo cho bản thân mình, người Pilgrims đã tổ chức một bữa tiệc linh đình. Mục đích của buổi lễ này chính là tạ ơn Chúa Trời đã giúp cho họ còn sống sót và gửi lời cảm ơn chân thành đến người thổ dân đã cứu giúp trong cơn hoạn nạn.

Kể từ đó, con cháu của người Pilgrims hàng năm đều tổ chức buổi lễ long trọng để cảm tạ những điều tốt đẹp trong thời gian vừa qua.

Nguồn : https://donghohaitrieu.com/kinh-nghiem/ngay-le-ta-on-la-ngay-nao-y-nghia-cac-hoat-dong-pho-bien.html

viVietnamese